Blog Hoa

Ý Nghĩa Hoa Hoàng Lan| Đặc điểm, Công dụng và Cách trồng đơn giản

Cây có nguồn gốc từ Philippnes, Indonesia và Malaysia. Ở Việt Nam, nó được trồng khắp nơi, từ Bắc vào Nam. Trồng trong công viên, khuôn viên công cộng, tuy nhiên cây Hoàng Lan chưa thật sự phổ biến ở các gia đình, chỉ những ai thực sự yêu thích mới trồng tại nhà.

Mục lục
Cây Hoàng Lan được nhiều người biết đến với những lợi ích mà nó mang lại. Tất cả các câu hỏi: “Tại sao nó được gọi là hoa của các loài hoa”, “nó mang lại những lợi ích gì cho người trồng”, “ ý nghĩa của Hoàng Lan” hay “mua cây Hoàng Lan ở đâu”. Đáp án bạn cần nằm ngay trong nội dung bài viết này của Hoatuoidep.vn nhé!.

1. Giới thiệu về cây Hoàng Lan


1.1 Tên gọi và nguồn gốc


Hình ảnh hoa hoàng lan
Cây Hoàng Lan còn có một số tên gọi khác như: Ngọc Lan tây, Sứ Công Chúa, Ylang-ylang, Ylang Công Chúa. Tên Ylang-ylang có nguồn gốc từ tiếng Tagalog ilang-ilang, có nghĩa là “hoa của các loài hoa”. Có tên khoa học là Cananga odorata, họ thực vật: Mãng cầu – Annonaceae.
Cây hoa ngọc lan
Nguồn gốc cây hoa Ngọc Lan
Cây phân thành 3 loại và đều cho hoa giống nhau: Loại cây thân gỗ lớn được trồng tạo cảnh quan. Loại cây Hoàng Lan Lùn cũng thuộc cây thân gỗ. Tuy nhiên nó chỉ có chiều cao 2m, và được trồng ở trong chậu làm cây cảnh. Loại cây có dạng dây leo có tên gọi là cây Dẻ.
Cây có nguồn gốc từ Philippnes, Indonesia và Malaysia. Và cũng được phân bố tự nhiên rộng khắp ở các đảo Thái Bình Dương, ở vùng Bắc Australia, Polynesia, Melanesia, Micronesia, Thái Lan và Việt Nam.
Ở Việt Nam, nó được trồng khắp nơi, từ Bắc vào Nam. Trồng trong công viên, khuôn viên công cộng, tuy nhiên cây Hoàng Lan chưa thật sự phổ biến ở các gia đình, chỉ những ai thực sự yêu thích mới trồng tại nhà. Nó được trồng nhiều tại các ngôi đình, chùa, miếu, các địa điểm di tích lịch sử, di tích văn hóa,…

1.2 Đặc điểm của cây hoa hoàng lan


Cây hoa Hoàng Lan cho hoa đẹp, tán hình trụ, cành thường mọc ngang nhưng dễ gãy cao khoảng 10-15m. Rễ không ăn quá sâu vào đất, dễ chính chỉ dài khoảng 60cm. Bởi vậy, cây mới có thể bám chắc vào nền đất và sinh trưởng. Lá đơn mọc thành 2 hàng trên cành nhỏ và dễ rụng. Phiến lá hình trái xoan hay trứng hơi lệch, 2 mặt nhẵn. Phiến lá dài 15-20 cm, rộng 5-8 cm, mềm, mỏng, mép hơi gợn sóng, đỉnh thuôn.

Ngọc lan tây

Đặc điểm cây hoa Hoàng Lan

Hoa Hoàng Lan rất thơm, mọc thành từng cụm trên những cành ngắn. Hoa có 6 cánh dài hình dải thuôn, lượn sóng. Hoa ra nhiều tháng trong năm. Khi còn là nụ thì có màu xanh lục, sau chuyển dần sang màu vàng xanh khi nở. Mỗi cây hoa Hoàng Lan sẽ cho ra một chùm quả, mỗi chùm quả chứa 10 – 12 hạt, giống như hạt na. Quả Hoàng Lan màu xanh và chuyển sang màu nâu đen khi chín.

Đặc điểm sinh trưởng
Cây Hoàng Lan ưa thích các loại đất chua, cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, không chịu được úng, phèn, mặn. Cây có thể sinh trưởng trong rừng nhiệt đới, trên núi, gần hồ và biển.

ý nghĩa hoa ngọc lan tây
Quả cây hoa hoàng lan

2. Ý nghĩa cây Hoàng Lan


Cây Hoàng Lan tượng trưng cho sức sống tràn trề, mạnh mẽ.
+ Hoa Hoàng Lan có vẻ đẹp rất độc và lạ, kèm theo đó là hương thơm nhẹ nhàng, nhưng lại giúp người ta thư giãn, giảm mệt mỏi. Hoa Hoàng Lan thường biểu tượng cho sự kiên cường, bất khuất, cho sức sống mạnh mẽ, tràn trề. Người ta thường nói những bông hoa Ngọc Lan tựa như những ngôi sao tỏa ánh sáng rực rỡ, mang đến cho bạn sự tự tin, sự kiên cường và niềm vui mới.

+ Nếu bạn đang gặp trở ngại trong công việc, mà được tặng một chậu hoa Hoàng Lan thì đó là lời chúc bạn thêm vui tươi, ngày mai sẽ trở nên tươi sáng hơn hôm nay, hãy tự tin hơn vào bản thân. Khi ngắm hoa sẽ thấy mình thêm trẻ trung, năng động.

Đặc điểm của cây hoa hoàng lan
Ý nghĩa cây hoa hoàng lan

3. Một số công dụng của cây Hoàng Lan

  • Trong cảnh quan đô thị

Trồng làm cây cảnh quan, trang trí bởi dáng cây đẹp, dễ tạo tán. Cây ít rụng lá lại cho hoa đẹp và có mùi thơm rất phù hợp trồng ở công viên, đường phố, trong sân,…Cây thường trồng ở vỉa hè, công viên, trường học tạo không khí trong lành, mát mẻ. Nhiều người đặt cây Hoàng Lan vào trong phòng khách để trang trí hoặc tặng nhau trong những dịp lễ, ngày vui.

ý nghĩa hoa hoàng lan
Cây hoa hoàng lan

 

Ở Indonesia người ta còn rải Hoàng Lan lên giường ngủ của cặp vợ chồng mới cưới. Hay ở Philipinies, dùng để trang trí cho lễ cưới và xâu chuỗi cùng hoa Lài để choàng cho cô dâu.

  • Chữa bệnh làm thuốc

Vỏ cây làm thuốc chữa đau bao tử, nhuận tràng. Ở một số nơi khác hoa khô dùng để điều trị sốt rét, hoa tươi giã nhuyễn chữa dời leo. Ở Malaixia người ta dùng Hoàng Lan để điều trị bệnh hen suyễn, nhức đầu,…Tinh dầu hoa Hoàng Lan trị nghẹt thở, huyết áp cao, xoa bóp, điều tiết các chất bã nhờn đối với các vấn đề về da.

Công dụng hoa Hoàng Lan
Công dụng cây hoa hoàng lan

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoàng Lan


Kỹ thuật trồng cây Hoàng Lan
Hình ảnh minh họa

Cây Hoàng Lan được nhân giống bằng cách gieo hạt. Nếu gieo tự nhiên, một tháng sau hạt sẽ nảy mầm. Vì vậy nên xử lý qua nước ấm, 3 -5 ngày sau hạt đã nảy mầm vừa nhanh vừa đạt hiệu quả cao. Chọn cây khỏe mạnh có từ 2 cặp lá đem cấy vào túi bầu.
Đảm bảo thành phần hỗn hợp trong túi bầu gồm 70% đất tại vườn ươm, 30% phân xanh và tro trấu. Nên trồng trên loại đất thoáng khí, xốp khả năng thoát nước tốt vì cây không chịu được ngập úng. Cây cũng không cần tưới nước quá nhiều tránh bị thối rễ. Lưu ý che 50% ánh sáng cho cây con lúc nhỏ. Tháo bỏ giàn che đó khi xuất vườn 2 tháng.
Cách chăm sóc cây Hoàng Lan

Cách trồng hoa hoàng lan
Cách trồng hoa hoàng lan

Tiến hành tỉa cành thường xuyên cho cây để cây sinh trưởng phát triển tốt. Để ý phòng sâu bệnh và làm cỏ cho cây. Bón phân theo từng giai đoạn.

5. Hình ảnh của cây hoa Hoàng Lan?

Hoa Ylang-Ylang
Hoa hoàng lan
hình ảnh cây hoa hoàng lan 

Bài viết liên quan