Blog Hoa

Hoa lay ơn | Ý nghĩa và tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất

Mục lục

Với nhiều màu sắc đa dạng, hoa lay ơn xuất hiện rất nhiều trong dịp tết đến xuân về. Là loài hoa có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống nên hoa được nhiều người ưa chuộng dùng để trang trí trong nhà mỗi dịp xuân về.

1. Nguồn gốc và đặc điểm của hoa lay ơn


Hoa lay ơn được tìm thấy đầu tiên ở các nước Châu Phi và Châu Á, nhưng sau đó chúng được trồng ngày càng rộng rãi tại các nước Châu Âu. Và hiện nay, nó là loài hoa phổ biến nhất trên thế giới bởi sự lung linh của màu sắc cũng như tính đơn giản trong việc trồng trọt.
Hoa lay ơn – là một bông hoa có vẻ đẹp đầy thu hút và dễ dàng chạm đến trái tim của nhiều người yêu hoa, khi những bông hoa nở từ dưới thân cây lên tới ngọn, tựa như 1 cây đuốc sáng. Và cũng có đôi khi những bông hoa nở kết hợp với những chiếc lá hình lưỡi kiếm tạo nên 1 hình ảnh về chiếc kiếm tỏa sáng giữa đất trời. Có thể nói hoa lay ơn là loài hoa có nhiều màu sắc khá rực rỡ và phong phú, đặc biệt là những màu da cam, màu đỏ, hồng phấn, màu hồng,… Và mỗi màu hoa thì ý nghĩa hoa lay ơn lại mang lại 1 thôn điệp khác nhau !

2. Ý nghĩa của hoa lay ơn 


 

2.1 Ý Nghĩa về mặt Phong thủy 

Cây hoa lay ơn còn được gọi là lan kiếm trong phong thủy có tác dụng trừ tà, xua đuổi điềm xấu, mang đến may mắn, điềm lành cho gia chủ.
 Hoa Lay-Ơn tượng trưng cho tháng 8
Loài hoa tượng trưng cho tháng 8 là hoa Lay ơn. Hoa Lay ơn có nhiều màu sắc rực rỡ, dáng hoa yêu kiều, lại tươi rất lâu. Có thể nói đây là loài hoa được sử dụng trang trí nhiều trong dịp Tết ở Việt Nam.

2.2 Ý nghĩa hoa Lay ơn trong cuộc sống  

Hoa lay ơn còn được gọi là hoa lan kiếm với nhiều màu sắc rực rỡ, hình dáng dài, nhiều hoa tạo thành một chuỗi trên cành.
Hoa thường được cắm phối hợp với nhiều loại hoa khác nhau tạo nên một loại hoa rực rỡ, đậm sắc hương nên loài hoa này được sử dụng để trang trí trên bàn thờ, bàn tiếp khách,…đem đến không khí vui tươi, tràn đầy sức sống trong các dịp Tết.
Ngoài ra, hoa lay ơn còn tượng trưng cho danh dự và sự ghi nhớ, nhưng nó cũng có ý nghĩa khác. Hoa lay ơn còn là loài hoa mang ý nghĩa của sức mạnh và cá tính, sự trung thành toàn vẹn, say mê và không bao giờ bỏ cuộc.
Hoa lay ơn còn được trồng vào các chậu để trang trí nhà, không gian sống, mang đến vẻ đẹp rực rỡ.
Hoa lay ơn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu hoa lại ẩn chứa một ý nghĩa, sắc thái tình cảm khác nhau, nhưng nó sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn với bất kỳ một loài hoa nào khác bởi cái đẹp thanh tao kiêu sa của nó.

2.3 Ý nghĩa hoa lay ơn theo màu sắc


Đối với từng màu sắc sẽ mang những điều đặc biệt cho người nhận 

  • Hoa lay ơn đỏ có ý nghĩa cho tình yêu và đam mê
  • Hoa lay ơn trắng có ý nghĩa cho sự ngây thơ và tinh khiết
  • Hoa lay ơn hồng có ý nghĩa cho sự nữ tính, tình yêu thương của người mẹ
  • Hoa lay ơn vàng tượng trưng cho sự vui tươi và từ bi
  • Hoa lay ơn tím tượng trưng cho sự biết ơn và huyền bí

2.4 Hoa Lay ơn còn có ý nghĩa thảo dược  

Các nhà thào dược học châu Phi coi Gladiolus (hoa lay ơn) là một loại thảo dược chữa trị mạnh mẽ cho các bệnh cảm lạnh, tiêu chảy hay táo bón. Chúng cũng được xem là cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày.
Hoa lay ơn có nhiều ý nghĩa, mang nhiều thông điệp khác nhau tùy vào màu sắc của chúng.
Vẻ đẹp thanh tao sẽ không làm bạn nhẩm lẫn với bất kỳ loài hoa nào khác. Chắc chắn hoa lay ơn sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những loài hoa được dùng để trang trí.

3. Biểu tượng của hoa Lay ơn  


Gladiolus là tên khoa học và phổ biến của những bông hoa này. Đôi khi chúng còn được gọi là bông hoa thanh kiếm hoặc hoa loa kèn do hình dạng giống như thanh kiếm của cả tán là và cành hoa.
Hay còn được gọi là hoa của các đấu sĩ, những bông hoa uy nghi này được sử dụng trong các màn hình hoa tại các buổi lễ đặc biệt và là nơi ưa thích trong các vườn quốc gia.
Hoa Lay ơn là một trong những biểu tượng của niềm vui và hy vọng. Mỗi màu hoa lay ơn lại mang một thông điệp khác nhau và không có ý nghĩa cụ thể nào cho lay ơn do màu sắc đa dạng của nó.
Chúng chỉ đơn giản được xem là biểu tượng của sự hồi tưởng và tôn vinh và cũng chính vì vậy, nên chúng thường được dùng nhiều trong lễ kỷ niệm.

4.  Truyền thuyết về hoa Lay ơn


Ngoài sắc đẹp rực rỡ, hoa lay ơn còn được yêu chuộng bởi một sự tích cảm động về lai lịch của nó. Ngày xưa tại thành Rôm-ma có viên tướng tài tên là Bec-ba Ga-lô. Trong một trận đánh chống người tơ-re-vơ, ông bắt được hai viên sĩ quan trẻ tuổi làm tù binh. Một người tên là Tê-rex còn người kia là Xêp-ta. Họ là những chàng trai phong nhã, tài ba. Ngoài tài thao lược họ còn tinh thông cả âm nhạc, hội họa, thơ ca. Và, thật là oái ăm cả hai người con gái của viên tướng đều đem lòng yêu thương các chàng trai.

Biết được điều này Bec-ba Ga-lô vô cùng tức giận. Ông tìm cách giết hại các chàng trai trẻ bằng cách bắt họ đấu kiếm để giết hại lẫn nhau. Tê-rex và Xêp-ta không muốn bị làm nhục bèn cắm phập lưỡi kiếm xuống đất, thà chịu tội chết chứ quyết không đấu kiếm cùng nhau. Lập tức hai người bị chém đầu. Đầu hai chàng trai vừa rơi xuống đất thì lạ thay từ hai thanh kiếm vươn ra những chiếc lá dài sắc nhọn và ở mỗi nách lá đâm ra một bông hoa thắm màu rực rỡ. Đó là cây hoa Lay ơn quen thuộc ngày nay. Tiếng La-tinh gọi cây hoa này là Gia-dia-lus có nghĩa là cây hoa hình lưỡi kiếm.

5. Tổng hợp những hình ảnh đẹp của Hoa lay ơn


Hãy cùng shop hoatuoidep chiêm ngưỡng những bông hoa lay ơn với nhiều màu sắc nhé!

Bài viết liên quan