Blog Hoa

Ý Nghĩa Hoa Thu Hải Đường

Với nhiều màu sắc đẹp hoa thu hải đường được nhiều người lựa chọn để làm món quà đặc biệt mang nhưng thông điệp khác nhau tùy thuộc theo màu sắc của loại hoa này.

Mục lục
Hoa thu hải đường đã giúp chúng ta bày tỏ cảm xúc và tình cảm của mình với người khác mà chúng ta không cần nói một lời. Thu hải đường là loài hoa đẹp có thể tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng là những bông hoa trang trí hoàn hảo có thể được sử dụng cả trong và ngoài nhà của bạn, nhưng bạn cũng có thể tặng chúng cho người mà bạn thực sự thích.

1. Nguồn gốc và đặc điểm hoa thu hải đường

Thu hải đường (danh pháp khoa học: Begonia). là tên của một chi trong họ thực vật có hoa Begoniaceae. Chi thứ hai trong họ Begoniaceae là Hillebrandia, là chi độc loài tại khu vực quần đảo Hawaii. Chi Symbegonia hiện nay đã được gộp chung vào trong Begonia. Thu hải đường cũng là tên gọi thông thường chung cho tất cả các loài trong chi này.

Hoa thu hải đường là loại cây thân thảo sống cạn hay cây bụi nhỏ, sinh sống trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm ướt, tại Nam và Trung Mỹ, châu Phi và miền nam châu Á. Hoa của chúng thường to và sặc sỡ, có màu từ trắng, hồng, đỏ tươi hay vàng. Chúng là loại thực vật với các hoa đực và hoa cái mọc tách rời nhau trên cùng một cây, hoa đực chứa nhiều nhị hoa, còn hoa cái có bầu nhụy ở dưới lớn và từ 2-4 núm nhụy vặn xoắn hay phân nhánh. Ở phần lớn các loài thì quả là loại quả nang có cánh chứa nhiều hạt nhỏ, mặc dù loại quả mọng cũng được thấy. Lá to và lốm đốm, thông thường không cân đối.
Do hoa sặc sỡ và các lá thường là lốm đốm đầy ấn tượng nên nhiều loài và các cây lai ghép cũng như các giống đã được gieo trồng. Chi này có điểm lạ thường ở chỗ các loài trong chi, cho dù đến từ các châu lục khác nhau, nhưng rất dễ lai ghép với nhau và điều này đã dẫn tới sự tạo ra vô số giống khác nhau.

Loài hoa này có thể chịu được sự chiếu nắng mạnh, đặc biệt trong các vùng có khí hậu nóng. Nói chung, thu hải đường cần môi trường sinh sống được tưới tiêu nước tốt có độ ẩm cao. Nhiều loại thu hải đường phát triển và ra hoa quanh năm nhưng những loại thân củ thường là có thời kỳ ngừng phát triển, trong thời gian đó các củ có thể lưu trữ trong khu vực khô và mát mẻ.

2. Các loại thu hải đường


2.1 Thu hải đường trường sinhCó tên khoa học là Begonia x semperflorens-cultorum, là cây lâu năm thường được trồng làm cây hàng năm. Cây thu hải đường trường sinh ưa sáng nhưng không chịu nắng trực tiếp, cây sẽ ra những cụm hoa hồng, đỏ rất đẹp mắt và lâu tàn. Cây cần môi trường sinh sống được tưới tiêu nước tốt, có độ ẩm cao.

2.2 Thu hải đường lá lông


Thu hải đường lá lông hay còn gọi là thu hải đường lá vằn, Có tên khoa học là Begonia rex, là một loài thực vật có hoa trong họ Begonia. là cây thân cỏ sống nhiều năm, có nguồn gốc ở Brazil và Đông Ấn Độ.

Thân cao 0,6 – 1m, lá có phiến hình trái tim, đầu nhọn, lá dài 6 – 8cm, rộng 4 – 5cm. Mặt dưới lá có lông đứng, nhiều, mịn. mép có răng to và nhỏ, nhọn; mặt trên có lông nhung. Hoa mọc từ nách lá gốc, hoa đơn tính, hoa màu đỏ nhạt đến hồng, đường kính hoa 3 – 5cm.

2.3 Thu hải đường rủ


Là loại cây thân thảo, chiều cao cây từ 20 – 50cm, cây hải đường rủ có xu hướng rủ dần xuống và những chùm hoa của cây thu hải hải đường buông thành từng chùm như những chùm đèn lồng.

Loài thu hải đường này có xuất xứ từ Châu Âu với nhiều màu sắc: Hồng, trắng, cam, đỏ tươi, vàng và hồng phấn có cánh đơn hoặc cánh kép. Thích hợp trồng ở những khu vực có không khí lạnh như ở Đà Lạt hay Miền Bắc.

2.4 Thu hải đường lá đỏLoại thu hải đường này có lá to, thân cây rủ xuống. Lá có màu đỏ tía ở mặt dưới trông rất đẹp. Thường được trồng trên cao, trên ban công, và nhiều vị trí trên cao khác…Cây phát triển nhanh chóng, màu đỏ tía của lá rất thu hút.

2.5. Thu hải đường gấmThu hải đường gấm có tên khoa học là Hemigraphis alternata, có nguồn gốc ở Châu Á. Là loại cây thân thảo mọc bò dài, phân cành nhánh nhiều, nhánh non có lông.
Lá đơn mọc đối, hình dạng trái xoan thon tròn, mặt trên lá màu xanh tím bóng có lông thưa còn mặt dưới màu đỏ. Cụm hoa dạng bông ngắn dày, ở đầu cành hoặc nách lá phía đỉnh, mang hoa màu trắng hoặc đỏ

3. Tính biểu tượng của hoa thu hải đường

  • Cảnh báo về điều không may – Hoa thu hải đường có thể được sử dụng để cảnh báo ai đó về những nguy hiểm sắp xảy ra. Bạn cũng có thể tặng hoa Thu hải đường cho người bị thương hoặc gặp bất kỳ tai nạn nào. Tất nhiên đây chỉ là một trong số những ý nghĩa của loài hoa này, và nó không nhất thiết phải là ý nghĩa nổi trội.
  • Thận trọng – Begonias cũng có thể được tặng cho những người đang đi du lịch hoặc lên kế hoạch cho một số hoạt động tiềm ẩn nguy hiểm. Tặng Begonias trong quá khứ có nghĩa là bạn lo lắng cho sức khỏe của người đó hoặc bạn đang mong muốn người này có một chuyến đi an toàn.
  • Suy nghĩ đen tối – Begonias cũng có liên quan đến những suy nghĩ đen tối. Tính biểu tượng này xuất phát từ thực tế là Begonias cũng có liên quan đến các dấu hiệu cảnh báo và sự thận trọng. Dù bằng cách nào, họ không được bao quanh bởi một năng lượng rất tích cực, ít nhất là trong một số nền văn hóa.
  • Biết ơn điều gì đó – Ngoài là một dấu hiệu cảnh báo, hoa thu hải đường còn mang ý nghĩa của lòng biết ơn. Đây là bó hoa hoàn hảo để tặng ai đó, nếu bạn biết ơn người đó về điều gì đó.
  • Cá tính và độc đáo – Thu hải đường nổi bật bởi vẻ đẹp và sự độc đáo của chúng. Do đó, chúng là biểu tượng của hai đặc điểm này, và có thể được coi là biểu tượng của ngoại hình độc đáo và tính cá nhân của tính cách và ngoại hình.
  • Công lý và hòa bình – Loài hoa này mang ý nghĩa của hòa bình và công lý, và nó thường được tặng như một dấu hiệu của sự hối hận hoặc tội lỗi. Mọi người đã tha thứ cho nhau sau khi tặng những bông hoa này, vì những tội lỗi họ đã phạm hoặc những điều họ đã làm sai trái.
  • Giao tiếp hài hòa – Nếu bạn muốn đến trong hòa bình và bắt đầu một cuộc giao tiếp hài hòa với ai đó, những bông hoa này là hoàn hảo cho điều đó. Tặng Begonias cho người mà bạn muốn nói chuyện một cách tử tế và hòa nhã

4.Ý nghĩa Hoa thu hải đường theo sắc màu


Hoa thu hải đường có nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi màu mang một ý nghĩa riêng và kết hợp với ý nghĩa của hoa thu hải đường nó sẽ gửi một thông điệp cụ thể đến bất kỳ ai đang nhận loài hoa này.

4.1 Hoa thu hải đường Màu đỏ

Màu đỏ tượng trưng cho niềm đam mê, lãng mạn và tình yêu. Hoa thu hải đường đỏ rất phù hợp cho người bạn yêu và thấy hấp dẫn. Bạn có thể tặng chúng cho đối tác của mình hoặc cho người mới quen nhưng bạn thấy người này thật hấp dẫn.

4.2 Thu hải đường Màu vàng


Màu vàng tượng trưng cho hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện. Đây là màu hoa hoàn hảo để tặng cho người mà bạn muốn thấy hạnh phúc và có tâm trạng tốt. Bạn cũng có thể đặt loài hoa có màu sắc tươi sáng này trong nhà để mang lại chút ánh nắng.

Vàng

Thu hải đường vàng tượng trưng cho hạnh phúc, mãn nguyện và giàu có. Bạn có thể tặng hoa này cho người mà bạn muốn thấy thành công.

4.3 Hoa thu hải đường màu trắng


Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, ngây thơ và tâm linh. Màu trắng là một màu phổ biến và nó có tính biểu tượng nhẹ nhàng, vì vậy hầu như ai cũng có thể tặng nó. Không cần biết người này bao nhiêu tuổi hoặc mối quan hệ của bạn với người này là gì. Màu trắng có một thông điệp tích cực phổ biến.

4.4 Màu xanh da trời màu hoa mang nét nghệ thuật loài hoa thu hải đường


Màu xanh lam là biểu tượng của tính nghệ thuật, niềm đam mê và sự sáng tạo. Màu hoa khác thường này sẽ được trao cho một người xứng đáng hoặc đủ hiểu biết để chấp nhận vẻ đẹp của loài hoa đặc biệt này.

4.5 Hoa thu hải đường Màu tím


Màu tím tượng trưng cho sự quý phái, hoàng gia và sự sáng tạo. Hoa màu tím thường được tặng cho những người mà chúng ta tôn trọng và coi là rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

4.6 Màu hồng tinh tế của hoa hải đường


Màu hồng, tương tự như màu đỏ, tượng trưng cho sự tinh tế, tình yêu và sự lãng mạn. Đây là món quà hoàn hảo cho đối tác của bạn trong ngày lễ tình nhân.

5. Ý nghĩa của hoa thu hải đường trong phong thủy


Không chỉ nổi bật bởi màu sắc, hoa thu hải đường còn mang ý nghĩa phong thủy. Đây là loài hoa được mệnh danh là “phú quý mãn đường”. Hoa tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Người trồng hoa thu hải đường được cho là sẽ gặp nhiều may mắn về tiền tài, danh vọng. Không chỉ vậy, trồng hoa thu hải đường còn đem đến không khí sung túc, đầm ấm cho gia đình. Vì thế mà đây cũng là một món quà được rất nhiều người sử dụng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, khai trương.

Cây hoa thu hải đường trong phong thủy
Bên cạnh đó, loài hoa này còn được biết đến như một biểu tượng cho tình anh em luôn hòa hợp, đoàn kết. Hoa thu hải đường còn được xem là một loại hoa xuân, thường được chọn là cây trang trí trong nhà dịp Tết đến xuân về.

6. Tự trồng và chăm sóc thu hải đường cho hoa đẹp tại nhà


Thu hải đường là loại hoa đẹp được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nó khá khó trồng nhưng nếu bạn nắm bắt được kỹ thuật thì nó lại không quá phức tạp.

  • Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng
Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, giỏ treo, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa thu hải đường. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ thì bạn nên trồng hoa ở chậu cây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Thu hải đường là loại cây trong nhà ưa bóng râm, không thích hợp với những ánh nắng mặt trời vì khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào lá sẽ bị cháy. Đặt cây trong nhà, nơi có nhiều ánh sáng nhưng không phải ánh sáng trực tiếp. Tránh trồng cây ở các cửa sổ phía Nam từ tháng 2-9.
Nhiệt độ lý tưởng để hoa thu hải đường phát triển là từ 20 - 25 độ C.
Hoa thu hải đường ưa phát triển trên nền đất tơi xốp, thoát nước, giữ ẩm tốt có có độ pH từ 5,5 - 6,5. Ban có trể trộn hỗn hợp đất trồng với thành phần: Đất nặng (đất có tính axit cao), phân bón, rêu than bùn, cát sỏi với tỉ lệ 2:1:1:1.
Hoa thu hải đường nhiều màu sắc. Ảnh minh họa.

  •  Trồng cây

Hoa thu hải đường có nhiều giống khác nhau từ cánh đơn tới cánh kép. Màu sắc hoa cũng khá đa dạng như màu trắng, hồng, đỏ tươi đến vàng nhạt, vàng nghệ… Bạn có thể tìm mua giống tùy thuộc vào điều kiện và sở thích.
Thu hải đường thường được nhân giống bằng củ. Thời điểm thích hợp trồng hoa là vào khoảng tháng 3.
Trước tiên, cần đặt củ thu hải đường vào chậu, để lộ ra khoảng 1/3 củ. Sau đó, lấp đất lại và tưới nước giữ ẩm cho cây. Sau khi cây đâm chồi nên trồng trong chậu lớn sau đó bón phân.

  • Chăm sóc

Tưới nước cho cây mỗi ngày một lần, kiểm tra sự thoát nước của chậu, tránh ngập úng gây chết cây.
Cắt tỉa cho cây thường xuyên. Bạn nên loại bỏ hoa héo và lá chết, cắt tỉa cành gãy để thúc đẩy cây phát triển. Phủi bụi trên lá nếu cần thiết.
Bón phân 3 tháng/lần cho cây, bón bổ sung dung dịch dinh dưỡng hàng tuần khi cây ra hoa.
Thu hải đường thân củ có hoa đực rất lớn và hoa cái mọc ở hai bên. Nếu muốn ngắm hoa đực thì nên ngắt bỏ hoa cái.
Cây không chịu được sự thay đổi chậu trồng theo môi trường vì thế không nên dịch chuyển chậu cây trong thời gian nở hoa.
Trên đây là những chia sẻ về hoa thu hải đường của shop hoa tươi đẹp. Hi vọng bạn sẽ tìm được những điều thú vị về loại hoa này, để đặt mua hoa thu hải đường bạn hãy gọi đến Hotline: 0932.928.929 để được nhân viên tư vấn nhé.

7. Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất của hoa thu hải đường

 
Bài viết liên quan