Blog Hoa

Ý Nghĩa Hoa Chuông Vàng | Công dụng và Ý nghĩa đối với cuộc sống

Mục lục

Cây Chuông Vàng là loại cây trang trí cảnh quan, vốn ngày trước được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Nam nước ta, hiện nay cây đã lan ra cả nước. Không phải tự nhiên mà người ta lại yêu thích loài cây này đến vậy. Ngoài vẻ đẹp rực rỡ, hình dang bắt mắt của hoa chuông vàng, nó còn giúp tạo bóng mát, trang trí ngoại thất, cải thiện không khí và đem may mắn đến cho gia chủ. Với bài viết của hoa tươi đẹp sẽ giúp cho bạn tìm hiểu về đặc điểm và ý nghĩa hoa chuông vàng. Chúng ta cùng shop hoa tươi đẹp đi tìm hiểu về cây Chuông Vàng này nhé.

1. Nguồn Gốc và Đặc điểm cây chuông vàng


1.1 Cây chuông vàng có nguồn gốc từ đâu?

 • Tên khoa học: Tabebuia argentea
 • Tên tiếng anh: Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa
 • Họ thực vật: Bignoniaceae (Núc nác)
 • Tên gọi khác: Cây hoa chuông, cây chuông vàng, cây chuông, hoa huỳnh liên, hoa tử lan la, hoa thánh,…
 • Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ được du nhập và trồng ở nhiều nước châu Á nhiệt đới.

1.2 Các đặc điểm hình thái chính

Cũng tương tự như một số cây trang trí cảnh quan khác như: Cây giáng hương, cây muồng hoàng yến, cây hoa ngọc lan, Cây nguyệt quế, Cây móng bò, … cây hoa chuông vàng cho bóng mát và hoa khá bắt mắt.

 • Thân:Chuông Vàng là thực vật thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ  5-8m, trong điều kiện tối ưu có thể đạt đến 15m. Thân có vỏ màu xám trắng, có lằn sọc trên thân, cây phân nhiều cành nhánh.
 • Lá: Lá của cây chuông vàng có hình kép chân vịt và mọc thành từng cụm trên đầu cành. Mặt phiến lá bóng, mép nguyên, đầu lá dạng bầu, có màu xanh bạc, dài khoảng 5-8cm.
 • Hoa:Hoa chuông là điểm nổi bật và cuốn hút nhất. Nó có màu vàng tươi, đúng như tên gọi ,cây có hình dạng như một chiếc chuông nở to và màu vàng sặc sỡ. Mỗi khi cây ra hoa thường lá sẽ rụng dần đi, để lại trên cây toàn là hoa vàng, nhìn xa trông rất bắt mắt. Mùa hoa chuông vàng thường là mùa hè, tầm tháng 3-5.
 • Quả: Cây chuông vàng có quả dạng nang thon, chiều dài khoảng 10cm.

1.3 Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây hoa chuông vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh.
 • Điều kiện sống: Cây chuông vàng là loại cây ưa sáng, cây có bộ rể khỏe nhanh phát triển giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ đất và phân bón. Cây cần trồng cây với đất tơi xốp, màu mỡ và tránh bị úng nước. Cây sinh trưởng nhanh ít sâu bệnh hại.

2. Công dụng và ý nghĩa của cây hoa chuông vàng


2.1 Công dụng của cây hoa chuông vàng trong cuộc sống

Công dụng trang trí: Cây với tán cao, ra nhiều hoa và màu sắc vàng óng ả rực rỡ, độc đáo và lạ mắt. Chính vì thế, nhiều người ưa chuộng nó và đem trồng ngay tại sân vườn các khu biệt thự, nghỉ dưỡng, hay các khu đô thị…. Công dụng để làm cây cảnh quan bóng mát và trang trí. Nhìn cây hoa chuông vàng vào mùa trổ hoa, nó như một bông hoa khổng lồ nổi bật.
Công dụng lọc không khí: Ngoài để trang trí cảnh quan và lấy bóng mát ra, cây còn có công dụng lọc không khí cực tốt. Nó sẽ giúp mang lại bầu không khí trong lành và mát mẻ cho không gian xung quanh.

2.2 Ý nghĩa hoa chuông vàng

Cây cho hoa màu vàng nên rất phù hợp với người mệnh Kim. Màu vàng là màu của những lộc tài, địa vị, và danh vọng. Bởi vậy, cây cũng mang ý nghĩa tương tự.
Thêm nữa, hoa chuông vàng cũng mang màu sắc tươi tắn và tượng trưng cho những điều tốt đẹp, chính vì vậy trong phong thủy chúng thường gắn liền với sự tươi mới, phát triển và thịnh vượng.

3. Cách trồng và chăm sóc cây hoa chuông vàng


3.1 Cách trồng và nhân giống

Chuông Vàng được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành.
Chú ý khi cây còn nhỏ cần che chắn, để giúp cây sinh trường và phát triển tốt. Điểm hạn chế của cây là có cành nhánh giòn, dễ gãy, vì vậy khi trồng cần phải chắn gió trực tiếp vào cây.

3.2 Cách chăm sóc cây hoa chuông vàng


Cây hoa chuông vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh và sức sống khỏe, lại ít sâu bệnh. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số chi tiết sau để cây phát triển được thuận lợi:

 • Đất trồng: Cây ưa đất ẩm, nhu cầu đất trồng giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Tuy nhiên nhớ đừng để cây bị ngập úng.
 • Ánh sáng: Cây thuộc loại thực vật ưa sáng, nên trồng cây ở những nơi có cường độ ánh sáng cao.
 • Nước tưới: Cây có nhu cầu nước không cao. Ở giai đoạn mới trồng nên tưới nước liên tục để giữ ẩm cho đất
 • Nhiệt độ: Nó có sức chống chịu khắc nghiệt khá tốt. Nhiệt độ phù hợp cho cây là từ 18-33 độ C.
 • Độ ẩm: Cây hoa chuông thường ưa độ ẩm cao từ 70-85%
 • Bón phân: Cây hoa chuông vàng nếu muốn ra hoa nở đẹp và lá xanh hơn thì trong quá trình chăm sóc bạn nên tiến hành bón thêm phân bón. Phân bón thường là phân NPK, phân bón lá và một số loại phân trung vi lượng giúp cây phát triển nhanh và mạnh.
 • Tỉa cành: Mỗi vụ hoa sẽ nở khoảng 1 tháng sau đó sẽ rụng. Sau mỗi một mùa bạn tiến hành cắt tỉa lại lá già, bón bổ sung phân bón sẽ giúp cho cây mau lại sức.
 • Sâu bệnh: Cây thường ít sâu bệnh.

4. Hoa chuông vàng có độc không?


Hoa chuông là một loài hoa chứa độc tố và chất gây ảo giác. Nhiều người nhầm lẫn giữa hoa chuông vàng và hoa chuông và cho rằng loài này là loài hoa có độc. Tuy nhiên, đây là hai loài hoa hoàn toàn khác nhau và nó hoàn toàn không có độc tính.
Trên đây là những thông tin về cây hoa chuông vàng, shop hoa tươi đẹp chuyên cung cấp các kiểu mẫu hoa tươi đẹp nhất, là địa chỉ hoa tươi online đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu mua hoa tươi.

Bài viết liên quan