Blog Hoa

Ý nghĩa hoa mai đỏ | Cách trồng và chăm sóc để hoa nở vào dịp tết

Là loại hoa rất dễ trồng, hoa mai đỏ có dáng tựa mai vàng miền nam nhưng lại có màu sắc đỏ rực và nở rộ đúng dịp tết nên mang nhiều ý nghĩa may mắn đón chào năm mới.

Mục lục

Có thể nói cây hoa mai đỏ là giống hoa đẹp – độc và lạ. Bởi nó có thế tựa mai vàng và hoa sắc đỏ thắm của hoa đào. Cây hoa mai đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản, thuộc họ hoa Hồng, tên khoa học là Chaenomeles Japonica, giống thân gỗ, tuổi thọ cao.
Bạn cũng có thể gọi nó với cái tên Mộc Qua hay Mai Nhật. Chiều cao của cây chỉ khoảng 30 – 200cm. Vậy nên bạn có thể bắt gặp những chậu mai đỏ hay những chậu Bonsai mini. Lá cây hình bầu dục, màu xanh bóng, mép lá có răng cưa đều và nhỏ. Hãy cùng shop hoa tươi đẹp tìm hiểu về những ý nghĩa của hoa mai đỏ nhé!.

1. Đặc điểm giống hoa mai đỏ


Cây giống hoa này được đánh giá là giống hoa chơi Tết được lâu nhất bởi cây rất sai hoa và lâu tàn. Trung bình, 1 cây mai đỏ cho ra khoảng 60 nụ – 150 nụ, nếu chăm sóc hoa mai tốt hoàn toàn có thể ra 200 nụ. Từ khi cây ra nụ đến lúc hoa tàn vào khoảng 2 tháng.
Cây hoa mai đỏ thường mọc thành chùm, có mùi thơm dịu nhẹ, cánh xếp lớp dày khéo léo. Đường kính hoa từ 3 – 5cm. Khi nở hoa không nở bung như hoa đào hay mai mà vẫn nở khum theo chiều lòng bàn tay mang đến vẻ đẹp độc đáo.
Cũng giống như cây đào, khi bạn trồng lâu năm cây mai đỏ cho ra quả và quả của nó có thể ăn được. Quả mai đỏ gần giống quả lê. Khi chín quả mai đỏ có màu vàng ươm, thơm mát, vị ngọt kèm chút chua dịu.

2. Ý nghĩa của hoa mai đỏ


Cây Mai Nhật cho hoa với sắc đỏ thắm. Đây là màu sắc mang lại vượng khí, tài lộc, bình an và niềm vui với tất cả mọi người trong dịp Tết cổ truyền. Ngoài ra, dáng đẹp, hoa sai và lâu tàn thể hiện sự phát triển dồi dào, phú quý và thịnh vượng cho gia chủ.
Đặc biệt, theo ý nghĩa phong thủy thì cây mai đỏ tượng trưng cho ngũ phúc, bao gồm: trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức, thiện chung. Vì vậy nó rất được ưa chuộng làm cây trang trí trong nhà vào dịp Tết.

3. Cách trồng cây giống hoa mai đỏ


3.1 Cách ươm hạt hoa Mai Đỏ


Để cách ươm hạt hoa mai đỏ đạt hiệu quả cao thì trước tiên bạn phải lựa chọn đơn vị cung cấp giống hạt hoa mai đỏ uy tín.
Sau khi lựa chọn được hạt hoa mai đủ phù hợp tiến hành để hạt giống vào khăn ẩm sau đó cho vào túi zip và để vào ngăn làm mát của tủ lạnh. Thời gian hạt nảy mầm sẽ tầm 4-6 tuần, tiếp theo tiến hành để hạt nảy Mầm vào ươm trong viên nén ươm mầm ở nhiệt độ 25 độ C. Đợi cho đến khi cây con cao khoảng 10cm tiến hành trồng ra đất.

3.2 Lựa chọn giống cây


Cây mai đỏ có thể trồng bằng phương pháp chiết cành hoặc trồng bằng hạt. Tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn mà có cách lựa chọn cây giống hoa mai đỏ khác nhau.

+ Phương pháp chiết cành: với phương pháp này bạn cần lựa chọn cành cây mẹ phát triển khỏe mạnh, không bị sâu hại.
+ Phương pháp trồng bằng hạt: đây là phương pháp cho ra số lượng cây con nhiều, không tốn kém về tiền bạc cũng như thời gian. Tuy nhiên bạn cần chọn những hạt giống hoa mai đỏ to, mẩy, kích thước hạt đều nhau và không có dấu hiệu sâu bệnh.

3.3 Điều kiện thích hợp để trồng cây mai đỏ


Cây mai đỏ không quá kén chọn về điều kiện trồng cây. Cây đều có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên ở các vùng miền nước ta. Nhưng để cây cho ra hoa đúng độ Tết đến thì bạn nên trồng cây trong khoảng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C. Không nên để cây ở nơi quá nắng nóng hoặc quá tối.
Cách chăm sóc cây hoa này khá là đơn giản. Tuy nhiên, để cây có thể cho ra nụ nhiều nhất và đúng thời gian thì nên chú ý những điều sau.

Độ ẩm
Cây giống hoa mai đỏ không chịu được hạn cao, ưa độ ẩm trung bình. Vậy nên bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây, tốt nhất là ngày tưới 1 lần. Bạn cần chú ý là khi trồng cây trong chậu Bonsai thì cây rất dễ khô nên mật độ tưới nước cần phải thường xuyên hơn. Nên tưới 2 lần 1 ngày khi trồng cây Bonsai.

Để cây hấp thụ nước tốt nhất bạn nên tưới thẳng nước vào gốc, trên tán lá nên dùng vòi nước có tia nhỏ. Thời điểm tưới nước cho cây tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh tưới nước vào những lúc nắng gắt. Bởi khi đó sự chênh lệch nhiệt độ giữa đất và không khí sẽ làm cây dễ bị chết.

Ánh sáng
Cây hoa mai đỏ Nhật Bản là giống ưa sáng. Vì vậy bạn nên để cây ở nơi thoáng mát, đủ sáng, không để cây ở chỗ quá tối dẫn đến cây bị héo, hoa không tươi. Cũng không nên để cây ở chỗ hay có gió lùa làm cây dễ bị mất nước, lá và hoa rụng sớm hơn.

Bón phân
Để cây phát triển tốt nhất thì không thể bỏ qua công đoạn bón phân cho cây. Khi bón phân để cây hấp thu tốt bạn cần xới đất lên (với cây trồng ngoài đất thì xới ở khoảng rìa ngoài tán cây, cây trồng trong chậu thì xới ở gốc cây), bón phân sau đó lấp đất lại.
Bạn cần chú ý về liều lượng phân bón trong từng giai đoạn của cây:

+ Sau khi tỉa cành, uốn tạo dáng: đây là lúc cây cần được bón phân để sinh trưởng cành, lá. Giai đoạn này cây cần nhiều đạm và lân, kali thì ít hơn. Bạn có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE. Liều lượng phân cho mỗi lần bón khoảng 40 – 50g. Mỗi tháng bạn bón phân cho cây khoảng 2 – 3 lần. Tuy nhiên phải theo dõi cây nếu thấy cây cành lá quá đậm nên giảm liều lượng phân bón cũng như giảm số lượng bón.
+ Từ tháng 6 – tháng 10: giai đoạn này bạn có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 13-13-13TE. Mỗi lần bón khoảng 40 – 50g. Vào thời gian này thì cách 15 – 20 ngày bạn bón phân cho cây 1 lần. Khi thay đất hoặc sau 3 – 4 tháng từ khi thay đất (áp dụng cho cây trồng trong chậu) bạn có thể bón thêm phân chuồng đã ủ kỹ kết hợp tro trấu cho cây.

 

+ Từ giữa tháng 11 trở đi: đây là giai đoạn bạn cần chú ý đến dáng cây, số lượng lá đã phù hợp với yêu cầu của bạn chưa. Lúc này bạn chỉ cần tưới nước đều đặn và dưỡng cây là được.

3.5 Cắt tỉa và uốn cây cây hoa mai đỏ đẹp mắt


Khi chăm sóc hoa mai đỏ bạn hoàn toàn có thể để cây phát triển tự nhiên. Nhưng vậy thì các cành sẽ không đều nhau, cành yếu thì ít hoặc không có hoa, cành khỏe thì nhiều hoa. Hoặc dẫn đến tình trạng các cành lá già che lấp các cành lá non làm giảm khả năng ra hoa. Như vậy thì cây sẽ rất xấu và ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Vậy nên việc quan trọng nhất là cắt tỉa cành để cây sinh trưởng tốt và có thể uốn cây theo ý muốn về sau này.
Trước khi tỉa cành bạn cần xem xét về hình dáng tổng thể của cây đồng thời xem xét mối quan hệ tương hỗ giữa thân chính và các chạc cây để xác định thế cây mà bạn muốn. Sau khi định hình dáng thế của cây bạn chỉ cần cắt tỉa để giữ dáng thế đó.
Ngoài tỉa cành thì việc tỉa lá cũng rất quan trọng để giúp hoa ra đúng vào dịp Tết. Khi tỉa lá bạn không nên tuốt lá sẽ làm gãy, dập hoặc nát mầm hoa. Mà bạn nên cầm từng lá giật ngược về sau trong khi tay kia cầm chắc cành mai. Việc tỉa lá khá là quan trọng, bạn nên quan sát tình trạng nụ hoa trên cây trước khi quyết định ngày tỉa lá.

Cụ thể:

+ Nụ hoa nhỏ: nên tỉa lá vào ngày 13 tháng 12 âm lịch.
+ Nụ hoa chưa lớn hẳn: tỉa lá vào ngày 15 hoặc 16 tháng 12 âm lịch.
+ Nụ hoa lớn: bạn nên chờ đến ngày 18, 19 hoặc 20 tháng 12 âm lịch.

4. Xử lý khi hoa mai đỏ ra hoa muộn?Cây mai đỏ nếu chăm sóc đúng cách sẽ cho ra nụ từ khoảng cuối mùa đông, bắt đầu lập xuân. Nhưng nếu trường hợp hoa ra muộn thì bạn có thể thúc hoa trổ vào đúng dịp Tết bằng cách: để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, cách 1 tiếng lại dùng bình xịt phun sương tưới nước vào lá, hoa, nhớ là không tưới vào phần gốc cây. Đến ngày thứ 2 bắt đầu tưới vào gốc một ít nước, vẫn tưới nước vào hoa, lá như ngày đầu. Chỉ với cách này sau 3 ngày là cây sẽ ra hoa.
Trong trường hợp không thực hiện được cách như trên thì bạn có thể sử dụng loại thuốc kích thích cây ra hoa sau khi tuốt lá khoảng 2 – 3 ngày. Bạn có thể sử dụng thuốc Methyl Parathion, Monitor, Miracle-gro, Yogen, HVP, Aron, Decamon… Liều lượng pha chế là 10 – 20ml thuốc cho bình 8l nước. Với thuốc kích thích thì chỉ cần phun 1 lần là cây sẽ ra hoa.

5. Công dụng cây hoa mai đỏ

+ Ẩm thực: quả cây mai đỏ có thể ăn trực tiếp hoặc làm bánh, làm nước ép, mứt hoặc rượu vang.
+ Làm thuốc: quả của cây mai đỏ ngoài việc có thể ăn được còn là vị thuốc quý để trị thấp khớp, mỏi gối hay làm thanh độc cơ thể. Ngoài ra, quả cây mai đỏ còn nhiều Vitamin A, B, C, giàu chất xơ và các khoáng chất như Kali, canxi, sắt….. Vậy nên có tác dụng chống viêm hiệu quả, tăng sức đề kháng, giảm cân, giảm tình trạng viêm loét dạ dày, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa đột quỵ, tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
+ Làm cây trang trí: giống cây mai đỏ có nhiều kích thước nên được sử dụng để làm trang trí nhà cửa. Bạn có thể cắm vào lọ lục bình hay trồng trong chậu bày ở phòng khách, ban công, bàn làm việc,… Vì là giống thân gỗ nên bạn hoàn toàn có thể trồng cây hoa mai đỏ như hàng rào vừa có tác dụng bảo vệ vừa làm đẹp cho ngôi nhà của bạn.
+ Giá trị về nghệ thuật: là thân gỗ mềm, cây hoa dễ dàng cho việc tạo hình, tạo dáng làm nên những chậu Bonsai hay tiểu cảnh rất đẹp.
+ Làm quà tặng: nhờ vào ý nghĩa và độ độc đáo của cây mà mai đỏ có thể dùng để tặng người thân, bạn bè, đối tác hay là cấp trên vào dịp Tết.

Với những chia sẻ của bài viết về cây hoa mai đỏ. Hoatuoidep.vn hi vọng giúp bạn có những kiến thức thú vị về loại hoa này.

6. Tổng hợp những hình ảnh đẹp của Hoa Mai Đỏ

Bài viết liên quan