Blog Hoa

Sự Tích Và Ý Nghĩa Hoa Bìm Bìm

Hoa bìm bìm mang ý nghĩa nhường nhịn, khiêm tốn và rất biết hy sinh dựa trên sự tích dân gian về phép màu thần kỳ mà cô Tiên dành tặng cho hoa bìm bìm. Ngoài ra, loài hoa này chính là biểu tượng của sự bền bỉ và ý chí kiên trì vươn lên trong cuộc sống.

Để hiểu rõ hơn về loài hoa này, hãy cùng Trồng hoa khám phá sự tích và ý nghĩa của hoa bìm bìm thông qua bài viết dưới đây:

Sự tích hoa bìm bìm

Ngày xửa, ngày xưa các loài hoa chưa có màu sắc như bây giờ. Một hôm, có một cô Tiên từ trên trời bay xuống, áo của cô có dải lụa bay phấp phới, xanh, đỏ, tím vàng rất đẹp.

Bên bờ dậu, Bìm Bìm cố vươn mình để ngắm cô Tiên xinh đẹp, rực rỡ. Bỗng cô Tiên sà xuống bên Bìm Bìm và hỏi: “Bìm Bìm ơi ! Có thích màu áo tôi không?”. Bìm Bìm trả lời:

– Em thích lắm, nhất là màu tím.

Cô Tiên nói :

– Thế thì cô sẽ cho mấy viên ngọc quí có thể hóa phép ra các màu mà em thích.

Nói xong, cô Tiên đưa cho Bìm Bìm bốn viên ngọc lấp lánh rồi bay đi mất. Bìm Bìm cảm ơn cô Tiên rồi vươn lên cao nữa. Thấy trên giàn có chùm nụ mướp, Bìm Bìm nghĩ thầm: “Ta sẽ cho nụ mướp một viên ngọc mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc vàng vào chùm nụ mướp. Tự khắc nụ mướp nở ra một đám hoa vàng sáng rực cả góc vườn. Ong và bướm rủ nhau đến xem tới tấp.

Hoa bìm bìm

Bìm Bìm lại tụt xuống phía dưới, thấy mấy cây mào gà sắp nở hoa: “À! Phải cho các bạn này viên ngọc màu đỏ mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc màu đỏ vào đám nụ hoa màu gà. Tức khắc đám nụ nở ra một đám hoa màu đỏ thắm đẹp như màu cờ. Mấy chú Gà Trống trông thấy tưởng là mào của mình.

Bìm Bìm nhìn lên trời thấy toàn mây trắng. Bìm Bìm nghĩ thầm: “Phải tung viên ngọc màu xanh lên trời mới được!”. Và Bìm Bìm tung viên ngọc màu xanh lên trời. Tức khắc mây trắng biến đâu mất. Trời trong xanh soi bóng xuống mặt hồ nước cũng trong xanh.

Bìm Bìm bỗng nhớ tới viên ngọc màu tím, màu tím mà Bìm Bìm rất thích. Bìm Bìm tung viên ngọc tím lên đầu mình. Tức khắc Bìm Bìm nở hoa màu tím dịu như áo cô Tiên. Cô Tiên mà trông thấy chắc cũng phải khen: “Bìm Bìm tím đẹp quá!

Từ đó hoa bìm bìm tím thể hiện sự nhường nhịn, khiêm tốn và biết hi sinh

Ý nghĩa hoa bìm bìm

Ở Việt Nam, hoa bìm bìm thường khiến người ta liên tưởng đến câu tục ngữ “Giậu đổ bìm leo” nên bị coi là thứ hoa hèn, kém sang; nên ít được trồng để làm cảnh mà chỉ mọc dại ven bờ bụi. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, hoa bìm bìm rất được ưa chuộng bởi những công dụng cũng nhưng nét đẹp giản dị nhưng không kém phần quyến rũ của nó.

Được ví như “người con gái đẹp khiêm tốn và giản dị”

Bìm bìm là loài hoa thân dây leo có cành mảnh mai và lá mỏng manh, thân leo yếu ớt sống dựa vào những cây khác. Mặc dù hoa bìm bìm rất đẹp và có màu sắc độc đáo nhưng cây lại rất dễ trồng, dễ chăm sóc.

Chính vì vậy, hoa bìm bìm được ví như hình ảnh của một người con gái đẹp khiêm tốn, giản dị và có thể thích nghi với mọi môi trường sống dù là khắc nghiệt.

 

Hoa bìm bìm là biểu tượng của sự bền bỉ, kiên trì

Như đã nói bên trên, bìm bìm là loại cây hoa dễ trồng, dễ thích nghi và sinh sống ở mọi môi trường đất và điều kiện thời tiết như lạnh, nóng, ẩm,… Đặc biệt, khi được trồng ở những khu vực đất khô cằn, bìm bìm vẫn phát triển xanh tốt và nở hoa rực rỡ.

Chính bởi vậy loài hoa này chính là biểu tượng của sự bền bỉ và ý chí kiên trì vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp; bìm bìm còn được yêu thích bởi những công dụng mà nó mang lại với con người trong cuộc sống như:

Dự báo thời tiết

Bìm bìm có đặc tính là thân mềm, yếu, cánh hoa mỏng nên không có khả năng chịu được mưa, bão. Thấu hiểu được những điều này, ông bà ta từ xa xưa đã căn cứ vào đó để dự báo thời tiết và chủ động hơn trong mọi công việc. Theo đó, khi cánh hoa rũ xuống thì chính là tín hiệu cảnh báo rằng trời sắp chuyển mưa.

Thanh lọc không khí

Cây bìm bìm có khả năng hấp thụ Carbon, Dioxide, Chlorine, bụi và những loại khí độc hại có trong không khí một cách nhanh chóng.

Từ đó giúp môi trường sống trở nên sạch sẽ và trong lành hơn. Đặc biệt, khi trồng loài cây này trong nhà, nó sẽ giúp con người cảm thấy dễ chịu, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Bài viết liên quan